A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc nhìn CTCK: Ổn định sau phiên biến động mạnh, VN-Index có thể trở lại vùng 1.350 điểm

Chứng khoán MBS cho rằng nhịp hồi phục từ chiều 21/9 có thể lan tỏa sang phiên 22/9 giúp thị trường phục hồi khi thị trường chứng khoán thế giới đã tạm lắng ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản Evergrande.

Phiên giao dịch 21/9 diễn ra với những biến động mạnh do lo ngại của giới đầu tư về nguy cơ vỡ nợ của tập đoạn BĐS Evergrande. Áp lực bán mạnh khiến VN-Index có thời điểm mất hơn 25 điểm và lùi về vùng 1.325 điểm, tuy nhiên lực cầu gia tăng về cuối phiên khiến đà giảm thu hẹp và VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 10,64 điểm (0,79%) xuống 1.339,84 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ bán ròng hơn 333 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dù vậy, điểm tích cực là dòng tiền trên thị trường lúc này vẫn khá mạnh và luôn hiện hữu những thời điểm giảm sâu.

Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm không quá bi quan với thị trường sau phiên 21/9.

Góc nhìn CTCK: Ổn định sau phiên biến động mạnh, VN-Index có thể trở lại vùng 1.350 điểm - Ảnh 1.

 

Theo Chứng Agriseco, việc nhiều hợp đồng tương lai của các chỉ số lớn trên thế giới đã bật tăng trở lại, báo hiệu tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định. Agriseco kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại trong các phiên tới.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục, có thể tận dụng những nhịp giảm để tích lũy thêm các nhóm có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trong quý 3 như thép, hóa chất; hoặc các ngành đang nhận được sự quan tâm của dòng tiền như ngân hàng.

Cũng có quan điểm không quá bi quan, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá phiên giảm điểm 21/9 chưa phải là tín hiệu về xu hướng giảm mà chỉ là sự điều chỉnh bình thường của chỉ số chung trước ngưỡng kháng cự mạnh. Mặt khác, thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy và thông tin hỗ trợ thì mới có thể kỳ vọng bước vào một nhịp tăng mới.

Sau một vài phiên có tín hiệu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại một số cổ phiếu vốn hóa trung bình. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc bắt đầu giải ngân cho mục đích "lướt sóng" ngắn hạn trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 3, nhưng nên ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng hơn là hướng đến các cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn này.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.355 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ gia tăng mạnh và lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu ở những phiên giao dịch tới, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa thoát khỏi thị trường và luôn tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Chung quan điểm, Chứng khoán MBS cho rằng nhịp hồi phục từ chiều 21/9 có thể lan tỏa sang phiên 22/9 giúp thị trường phục hồi khi thị trường chứng khoán thế giới đã tạm lắng ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản Evergrande.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS cho rằng việc VN-Index đánh mất ngưỡng 1.350 điểm khiến cho xu hướng xấu đi đôi chút nhưng hy vọng để hồi phục lại là vẫn còn. SHS dự báo, trong phiên giao dịch 22/9, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.350 điểm nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.320-1.330 điểm (MA20-50) được giữ vững.

Dù vậy, SHS vẫn khá thận trọng khi cho rằng nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá VN-Index sẽ có động thái hồi phục và kiểm tra lại áp lực bán tại vùng Gap 1.340-1.350 điểm trong phiên giao dịch 22/9. Dù vậy, theo VDSC, hiện tại tín hiệu tốt xấu đan xen và chưa đủ cơ sở để phán đoán sự chuyển biến của thị trường , do đó nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và quan sát thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan