A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một sự kiện quan trọng sẽ xảy ra trong tuần tới, có thể gây sốc cho giá vàng

Giá vàng đã giảm 40 USD/ounce trong tuần qua và mọi sự chú ý đang hướng về một sự kiện rất quan trọng vào tuần tới.

Ngày 16/9, giá vàng đã giảm mạnh tới 3%, xuống mức thấp nhất 4 tuần, từ mức trên 1.790 USD/ounce xuống chỉ còn 1.750 USD/ounce, sau khi số liệu bán lẻ của Mỹ tốt hơn dự kiến – thông tin quan trọng trước khi Fed công bố chính sách lãi suất vào tuần tới, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với những đồn đoán trước đây.

Phiên sau đó, 17/9, giá vàng thế giới hồi phục nhẹ, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm gần 3% do USD mạnh lên bởi các nhà đầu tư gia tăng đặt cược rằng Fed sắp có thông báo về việc bắt đầu cắt giảm kích thích kinh tế. Đồng USD kết thúc tuần vừa qua ở mức cao nhất gần 3 tuần, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng trong nước tuần qua cũng giảm nhưng mức độ giảm ít hơn so với giá vàng thế giới. Kết thúc tuần, vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào ở mức 56 triệu đồng/lượng, bán ra 56,65 triệu đồng/lượng. So với một tuần trước đó, mỗi lượng vàng miếng giảm 600.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 650.000 đồng ở chiều bán ra.

Trả lời phỏng vấn của Kitco News, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết: "Những ‘con gấu’ đã nắm quyền kiểm soát. Hiện tại, giá vàng đang ở trong một biên độ giao dịch mới. Xu hướng ngắn hạn là giá giảm."

Theo chuyên gia Cholly, nếu dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ theo hướng tăng cao hơn dự kiến, giá vàng có thể sắp bước vào một đợt bán tháo mới. "Chúng tôi nhận thấy lợi suất bắt đầu tăng và đồng USD mạnh lên. Điều này gây áp lực lên vàng. Chúng tôi dự báo giá vàng có thể xuống còn 1.720 đô la vào tuần tới. Tôi không nghĩ rằng việc giảm giá thêm 30 USD/ounce là điều khó khăn đối với thị trường vàng lúc này".

Một vấn đề khác mà thị trường vàng đang phải đương đầu là thiếu vắng sự quan tâm từ những nhà đầu tư mới.

Người phụ trách mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, cho biết: "Các nhà giao dịch sẵn sàng bán theo bất kỳ loại gợi ý nào rằng hoạt động kinh tế tốt hơn dự kiến, ​​vì điều đó khiến họ tin rằng Fed sẽ không ngần ngại bắt đầu cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế".

Chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cũng cho rằng thị trường vàng đã mất đi những động lực thông thường vốn có, mà thay vào đó đang chỉ phụ thuộc vào các dữ liệu vĩ mô.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm những dự báo về nền kinh tế. Nếu Fed bắt đầu thu hẹp các chương trình kích thích, USD sẽ mạnh lên và vàng khó tăng giá hơn nữa. Đó là lý do khiến giới đầu tư tập trung theo dõi cuộc họp sắp tới của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/9.

Việc thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế không chỉ làm lu mờ vai trò của vàng như một kênh trú ẩn an toàn, vốn đã "tỏa sáng" trong thời kỳ đại dịch, mà việc nâng lãi suất sau đó dẫn đến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không đem lại lãi suất như vàng tăng cao.

Theo chuyên gia Millman: "Giá vàng có thể loanh quanh trong khoảng từ 1.700 - 1.800 USD/ounce. Trừ khi xuất hiện những yếu tố mới gây ngạc nhiên, nếu không thì giá kim loại quý này sẽ có biến động quá nhiều", với "Mức hỗ trợ sẽ là 1.740 USD và mức kháng cự là 1.770 - 1.800 USD/ounce."

Ông Millman cũng có chung quan điểm rằng trọng tâm chú ý của thị trường lúc này là tuyên bố của Fed vào thứ Tư (22/9), và thị trường sẽ đặc biệt chú ý đến bất kỳ chi tiết nào về thời điểm giảm mua trái phiếu. "Fed đã đặt nền móng và mọi người đều nhận thức được rằng việc giảm mua trái phiếu sẽ sớm xảy ra", ông Millman nói.

Trong tương lai, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát và việc làm khi lên kế hoạch về lộ trình giảm dần kích thích kinh tế. "Nếu Fed không có động thái mới nào vào thứ Tư tới nhưng báo hiệu rằng họ có kế hoạch và sẽ làm điều gì đó vào tháng 12, điều đó sẽ có lợi chút ít cho vàng. Thị trường vàng muốn thấy lãi suất vẫn ở mức thấp", chuyên gia Millman cho biết thêm.

Chuyên gia Melek thì lạc quan hơn khi cho rằng kể cả khi Fed công bố điều gì đó thì hành động bán tháo trên diện rộng cũng khó xảy ra. "Tôi không nghĩ rằng có nguy cơ bán tháo mạnh mẽ. Tôi vẫn có niềm tin rằng tỷ giá không thực sự tăng cao hơn. Chúng ta có một ngân hàng trung ương ở Mỹ tập trung vào mục tiêu toàn dụng lao động, và họ đã nói với chúng ta rằng lạm phát không phải là yếu tố kéo dài. Đối với tôi, mối quan tâm lớn hơn là thị trường lao động. Điều đó cho thấy rằng việc giảm kích thích sẽ xảy ra, nhưng sẽ không quá mạnh.

"Nhìn vào cuộc họp FOMC vào tuần tới, chúng tôi có thể thấy những khả năng khá chắc chắn. Mặt khác, 1.740 USD vẫn là mức hỗ trợ khá tốt đối với vàng. Thậm chí giá có thể xuống 1.730 USD, nhưng tôi không cho rằng giá sẽ giảm quá sâu", ông Melek nói.

Nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết: "Các dự báo mới sẽ cho thấy dự báo về tăng trưởng kinh tế sẽ được điều chỉnh giảm nhẹ, còn dự báo về lạm phát sẽ được điều chỉnh tăng lên. Cũng có thể Fed sẽ có dự kiến về lãi suất, có thể là cho năm 2022. Chúng tôi nghi ngờ mức lãi suất trung bình sẽ đạt được vào năm 2023, nhưng vào lúc này thì đó vẫn là một dự báo hợp lý".

Suki Cooper, nhà phân tích thị trường kim loại quý tại ngân hàng Standard Chartered (Vương quốc Anh) cũng nhận định mặc dù một thông báo cắt giảm dần các chính sách hỗ trợ sẽ khó xảy ra cho đến cuộc họp tháng 11/2021 của Fed, song cuộc họp tháng Chín nhiều khả năng sẽ đưa ra các dự báo của các quan chức Fed - còn gọi là "chỉ dấu hướng dẫn" cho năm 2024. Nhiều khả năng trong năm 2024 Fed sẽ thực hiện hai lần tăng lãi suất tương tự như dự kiến của năm 2023.

Với những ý kiến đó, kết quả khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự thờ ơ của các nhà đầu tư trên thị trường vàng khi lợi suất trái phiếu và USD đều tăng. Nhiều người cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục "mắc kẹt" vì thị trường thiếu niềm tin.

Sean Lusk, người phụ trách mảng bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết: "Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát. Nhưng trong ngắn hạn, xen giữa các đợt phục hồi sẽ là những đợt giá giảm do nhà đầu tư bán ra". Ông Lusk cho rằng giá vàng cần trở lại mức trên 1.830 USD/ounce mới đủ để thu hút nhà đầu tư mới quan tâm trở lại. Ông cũng lưu ý rằng cùng với lợi suất trái phiếu và USD tăng, vàng tiếp tục bị cạnh tranh bởi thị trường chứng khoán. "Để vàng có bất kỳ cơ hội nào tăng giá cao hơn, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán, ông Lusk nói.

Kết quả khảo sát của Kitco News ở 15 nhà phân tích Phố Wall tuần qua cho thấy tâm lý tiêu cực và trung lập chiếm áp đảo, mỗi bên 7 phiếu, tương đương 47%, và chỉ có 1 nhà phân tích (7%) dự báo lạc quan về giá vàng.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến có 754 người tham gia lại có kết quả khác, với tỷ lệ người lạc quan về triển vọng giá tăng lên từ mức thấp nhất 2 năm ở tuần trước, mặc dù vẫn dưới tỷ lệ trung bình người tham gia.

Theo đó, 339/757 người, tương đương 45%, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 294/757 (39%) dự báo giá giảm, và 124 (16%) có ý kiến trung lập (vàng sẽ đi ngang).

Giá vàng tuần tới liệu có gây sốc? - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần tới

Nhìn chung, các nhà phân tích cho rằng thị trường vàng sẽ gặp khó khăn vào tuần tới, khi Fed đang tập trung vào thay đổi chính sách. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng trong khi họ dự báo giá vàng giảm, thì họ vẫn tin rằng giá vàng có thể sẽ đảo chiều tăng vọt nếu ngân hàng trung ương Mỹ hoãn những kế hoạch nói trên.

Tham khảo: Kitco, Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan